เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับ เกี่ยวกับการเมืองทั่วไป

 

 

 

 

 

 

เรื่องว่าด้วย ม็อบชาวสวนยาง

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เราๆทั้งหลายจะได้เห็น ได้ยินข่าวการประท้วงปิดถนนในภาคใต้ ของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง อันเนื่องมาจากปัญหาราคายางพาราที่ตกต่ำอย่างมาก ซึ่งดูท่าทางปัญหานี้ก็คงตามดูต่อไปว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไร

การประท้วงด้วยการปิดถนนของเกษตรกร ได้มีการเพิ่มการประท้วงด้วยการนำรถบรรทุกไปขวางทางรถไฟสายใต้อีกด้วย ก็ยิ่งทำให้การคมนาคมขาล่องใต้มีปัญหาเพิ่มเติมเข้าไปอีก ซึ่งเป็นผลมาจากการเจรจาระหว่างตัวแทนเกษตรกรและตัวแทนรัฐบาลไม่เป็นผลเท่าที่ควร ถึงแม้จะมีบางส่วนที่พอใจในข้อเสนอของรัฐบาลที่จะดูแลราคายางพารา ในกิโลกรัมล่ะ 80 บาท แต่กลุ่มเกษตรกรอีกลุ่มที่ยังคงแสดงความต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือในราคากิโลกรัมล่ะ 120 บาท

แต่ประเด็นที่น่าคิด คือ การปลูกยางพาราของไทยในปัจจุบัน ไม่ได้มีเพียงในพื้นภาคใต้ของไทยเท่านั้น เพราะ ม็อบทั้งภาคเหนือ และ ภาคอีสาน ซึ่งก็ต้องประสบปัญหาเรื่องราคายางพาราที่ตกต่ำเหมือนกัน ทีนี้ก็ต้องตามดูต่อไปว่าเหตุการณ์จะเป็นเช่นไรต่อไป

สิ่งหนึ่งที่สังคมสงสัย คือ ทำไมรัฐบาลจึงไม่ให้ความสำคัญ ในการดูแลราคายางพาราเหมือนกับที่ดูแลราคาข้าว โครงการจำนำข้าวนั้นจะขาดทุนอย่างไรก็ยังทำต่อไป ทำไมรัฐบาลไม่จำนำยางพาราบ้าง ซึ่งประเด็นนี้อาจจะทำให้เห็น หรือ เข้าใจว่ารัฐบาลอาจจะมี สองมาตรฐาน??? ก็เป็นได้


 

10 เรื่องที่มีผู้อ่านมากที่สุด

อ่านประเด็นร้อนทั้งหมด»