เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับ ประเด็นร้อน

 

 

 

 

 

 

การประชุมสภาฯ กรณีคดีเขาพระวิหาร

การอภิปรายเรื่องคดีพระวิหาร ประชุมร่วมรัฐสภา ประจำวันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน 2556

 

นายศิริโชค โสภา ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์

(นาทีที่ 00.10 - 25.33)

เนื้อหาการอภิปราย

“...ผมเห็นเพื่อนสมาชิก ที่เป็นสมาชิกรัฐสภา ซึ่งเป็นคนไทยแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ กลับสามารถยืนอย่างภาคภูมิใจ ด้วยจิตใจชื่นบาน ยอมรับว่าประเทศไทยจะสูญเสียดินแดนในวันนี้...”

“...เมื่อศาลโลกมีคำพิพากษา สิ่งที่ดีที่สุดในตอนนี้ คือ ผมคิดว่าต้องพูดความจริง บอกความจริงกับคนไทยว่าคำพิพากษาของศาลโลกในวันนี้ จะมีผลกระทบอะไรบ้าง เพื่อให้คนไทยได้ทำใจ เพื่อให้คนไทยได้มีส่วนร่วมในการที่จะตัดสินใจที่จะเดินหน้าต่อไป...แต่ในปี 2556 เรากำลังจะสูญเสียดินแดนในส่วนภู ตามคำพิพากษาของศาลโลก เหตุผลที่ผมต้องย้ำเช่นนี้

“...ผมได้ให้ผู้เชี่ยวชาญทางแผนที่ คำนวณพื้นที่ที่เราต้องสูญเสีย โดยใช้เวคเตอร์โปรแกรมในการคำนวณ แม้ว่าจะไม่แม่นยำนะครับ แต่ก็เป็นพื้นฐานเบื้องต้นเพื่อให้พี่น้องประชาชนรับทราบ ว่าถ้าหากเรารับคำพิพากษาของศาลโลก นี่คือสิ่งที่เราจะสูญเสีย และก็เป็นภาระของนายกรัฐมนตรีที่จะต้องตัดสินใจร่วมกับพี่น้องประชาชน...”

“...ผมเข้าใจครับว่าท่านทูตวีระชัย เป็นทูต ท่านย่อมมีวาทะในการเจรจา การพูดให้สิ่งที่มันหนักเป็นเบา แต่วันนี้ผมก็ต้องขอร้องท่านทูตครับว่า วันนี้ท่านกำลังยืนพูดกับรัฐสภา ท่านต้องบอกความจริงให้หมดว่าคำพิพากษาศาลโลกมันมีผลอย่างไรต่อประเทศไทย...”

“...ผมเนี่ยไม่ได้หลับไม่ได้นอน สองคืนที่ผ่านมา พยามค้นหาข้อมูล พยามค้นหาเอกสาร ขอร้องให้ผู้เชี่ยวชาญทางแผนที่ครับ ลองวาดเพื่อให้พี่น้องประชาชน และเพื่อนสมาชิกรัฐสภาของผมได้เข้าใจว่า ที่ศาลตัดสินว่าอาณาบริเวณของปราสาทพระวิหารอยู่ตรงไหน มันมีขอบเขตอย่างไร...”

“...ถ้าเกิดจะคิดเข้าข้างตัวเองเต็มที่เลยนะครับ...ก็ต้องบอกว่าเราต้องเสียดินแดนประมาณ 0.3 ตารางกิโลเมตร...0.3 ตารางกิโลเมตรก็ประมาณร้อยกว่าไร่เกือบสองร้อยไร่...ถ้าเอาเต็มที่ตามเส้นสีแดงมัน 2 ตารางกิโลเมตรครับ ก็เท่ากับ 1,250 ไร่...นี่คือข้อเท็จจริงที่ผมคิดว่ารัฐบาลนี้ต้องบอกกับพี่น้องประชาชน...”

“...ถ้าเรายอมที่จะเสียพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น 0.3 ตารางกิโลเมตร (ร้อยกว่าไร่) หรือพื้นที่ 1,250 ไร่ (2 ตารางกิโลเมตร) ตามการคำนวณของเว็คเตอร์โปรแกรม ก็ต้องบอกพี่น้องประชาชนครับ ขณะนี้สิ่งที่รัฐบาลกำลังบอกพี่น้องประชาชน ก็คือว่า เดี๋ยวไว้เจรจากัน...แต่ปัญหาก็คือว่า ศาลได้ตัดสินแล้ว ศาลได้กำหนดอาณาบริเวณไว้ค่อนข้างที่จะชัดเจน...”

“...ทั้งหมดทั้งหลายทั้งปวง ที่ผมพูด ก็เพื่อจะให้รัฐบาลพูดกับพี่น้องประชาชนตรงไปตรงมา ว่าถ้าเรายอมรับคำพิพากษาของศาลโลก เราต้องเสียพื้นที่แน่นอน รัฐบาลพยามสร้างกระแสต่อว่าก็ยังดีกว่าเสีย 4.6 ตารางกิโลเมตร อันนี้เสียนิดหน่อยไม่เป็นไรหรอก...วันนี้ศาลตัดสินว่าเราต้องเสียพื้นที่มากกว่าที่ ครม. เคยกั้นเอาไว้เมื่อปี พ.ศ. 2505 ถามว่านี่คือชัยชนะของประเทศไทยหรือครับ...ผมเป็นคนไทยคนนึงครับ ที่ยอมรับการสูญเสียแผ่นดินไม่ได้ครับ...”

“...วันนี้ผมเรียกร้องครับว่า รัฐบาลจะทำอะไรก็ทำ แต่รัฐบาลต้องโปร่งใส ต้องยอมบอกพี่น้องประชาชนว่าเกิดอะไรขึ้นถ้าเรายอมรับคำสั่ง คำตัดสินของศาลโลก ถ้าพี่น้องประชาชนคนไทย ยอมรับได้กับการสูญเสีย 100 ไร่ 200 ไร่ จนถึง 1,250 ไร่ ก็เป็นการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน...”

“...ผมไม่สามารถที่จะรับคำสั่งของศาลในลักษณะที่เราต้องเสียดินแดนได้มากขนาดนี้...”

“...กระผมรู้สึกแปลกใจนะครับ ที่ท่านทูตวีระชัย ที่มีปฏิกิริยาค่อนข้างที่จะรุนแรงนะครับ...พวกผมตระหนักดีว่าผมกำลังทำอะไรอยู่ครับ และผมเรียนยืนยันว่า ไม่ทราบว่า ท่านได้ฟังผมดีรึเปล่านะครับ เส้นที่โชว์อยู่บนแผนที่เนี่ย ผมพูดครับว่า มันโยกไปโยกมาได้ และก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายไทยกับกัมพูชาต้องไปเจรจากันเพื่อดูว่าเส้นนี้อยู่ตรงไหน...”

“...พื้นที่ที่ผมพูดถึงอาจจะเป็น 0.3 ตารางกิโลเมตร หรืออาจจะเป็น 2 ตารางกิโลเมตร...อย่างไรก็ตามมันเป็นพื้นที่ที่มันเกินกว่ารั้วกั้นของมติ ครม. 2505 ซึ่งก็หมายความว่าเราต้องสูญเสียพื้นที่ตรงนี้ไป...”

“...นี่คือสิ่งที่รัฐบาลต้องบอกความจริงว่า ขณะนี้พื้นที่ที่ต้องเสียให้กัมพูชามันเกินกว่ารั้วลวดหนามแล้ว...”

*********************************

นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

(นาทีที่ 27.10 - 34.48)

เนื้อหาการชี้แจง

วันนี้ที่สภาผมไม่ใช่นักการทูต ผมเป็นข้าราชการที่มาให้ข้อมูลและข้อเท็จจริง ผมจะไม่มีวันให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ หรือไม่ครบ หรือปิดบัง ผมชื่นชมคุณศิริโชค และผู้เชี่ยวชาญของท่านมากที่ใช้เวลาเพียง 48 ชม.กว่าๆสามารถสรุปได้ว่า วรรค 98 หน้าตาเป็นอย่างไร พื้นที่เป็นอย่างไร ผู้เชี่ยวชาญของเราซึ่งถือว่าเก่งที่สุดในโลกยังเกาศีรษะอยู่เลย แต่ของคุณศิริโชคและผู้เชี่ยวชาญได้สรุปเรียบร้อยไปแล้ว

ผมและทนายและที่ปรึกษาทั้งหมดทำงานช้า เพราะเราต้องทำงานละเอียดถ้าเป็นฟุตบอลเราเป็นผู้รักษาประตู เราหลุดไม่ได้เราเป็นด่านสุดท้าย เราด่วนสรุปไม่ได้

ณ วินาทีนี้กระผมและที่ปรึกษาทั้งหมดไม่ทราบว่าเส้นที่บรรยายไว้ในวรรค 98 หน้าตาเป็นอย่างไร ไม่ทราบว่าพื้นที่จะเป็นอย่างไรและผมไม่กล้าที่จะให้ข้อมูลนี้เพราะไม่แน่ใจ อะไรที่ผมไม่แน่ใจผมจะไม่มีวันให้แก่ประชาชนหรือรัฐสภาแห่งนี้เพราะว่าผมถือว่านั่นผิดจรรยาของอาชีพ ผมทำไม่ได้ ผมขอเวลาท่าน

คุณศิริโชค บอกว่านำข้อเท็จจริงมาให้รัฐสภาแห่งนี้และนำมาให้ประชาชน ผมขออนุญาตเห็นแย้ง

คุณศิริโชคนำความเห็นของคุณศิริโชคและผู้เชี่ยวชาญของเค้ามาให้สภาแห่งนี้และประชาชนในคืนนี้ คุณศิริโชคจะต้องรับผิดชอบนะครับ เป็นความเห็นไม่ใช่ข้อเท็จจริงอันนี้สำคัญที่สุดและเป็นความเห็นของคุณศิริโชคและผู้เชี่ยวชาญของคุณศิริโชค ความเห็นนี้มีปัญหาอย่างยิ่งเพราะอยู่บนสมมุติฐานของข้อเท็จจริงที่ผิด เป็นข้อเท็จจริงที่ผิดย่อมให้ความเห็นที่ไม่น่าจะถูก ผิดอย่างไร สมมุติฐานเบื้องต้นผิดตั้งแต่ต้น คุณศิริโชคและผู้เชี่ยวชาญของท่านบอกว่าเส้นที่ศาลบรรยายในวรรค 98 ต้องหน้าตาเป็นอย่างที่ท่านโชว์อยู่ในทีวี ท่านทราบหรือไม่ว่านั้นคือเส้นอะไร นั่นคือเส้นแผนที่ 1: 200,000 ที่กัมพูชาถ่ายถอดตามอำเภอใจ ที่ผมและคณะที่ปรึกษาใช้เวลาหลายปีต่อสู้เพื่อปลดมันลงไปเพื่อเอามันออกไป เพื่อทำลายเส้นนี้และเราทำสำเร็จแล้ว วรรค 99 ประโชคสุดท้ายอ่านอย่างไรก็แปลว่าอย่างนี้ว่าเส้นนี้ตกไปแล้ว

เพราะศาลบอกว่าการถ่ายทอดเส้นทำฝ่ายเดียวทำไม่ได้ และในคดีนี้ทั้งหมดมีเส้นไหนครับที่เป็นเส้นที่ถ่ายอดฝ่ายเดียว มีอยู่เส้นเดียวก็คือเส้นนี้ของกัมพูชาที่คุณศิริโชคเอามาแสดงคืนนี้ เส้นมติคณะรัฐมนตรีเราก็ไม่ใช่เป็นเส้นที่เรามีพื้นฐานอย่างอื่นมาเราอธิบายต่อศาล มีเพียงเส้นเดียวในคดีที่เป็นการถ่ายทอดเส้นฝ่ายเดียวและศาลได้ระบุไว้ในประโชคสุดท้ายของวรรค 99 ว่าใช้ไม่ได้ ไม่ใช่เส้นตามวรรค 98 เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณศิริโชคทำคืออะไร คือการให้สถานะแก่เส้นที่กัมพูชาถ่ายทอดเอาตามอำเภอใจ ทำร้ายผลประโยชน์ของประเทศ ที่พวกผมทุ่มเทเวลามาตั้งหลายปีทำลายมันลงไปจนทำลายสำเร็จ บัดนี้สมาชิกรัฐสภาอันทรงเกียรติของเราหนึ่งท่านนำกลับเข้ามา ถ้าหากกัมพูชาดูผมเชื่อว่าเขาดูทีวีคืนนี้เขาจะนั่งยิ้ม และงานเจรจาของเราในอนาคตจะยากขึ้นอีก เพราะเขาบอกว่าเส้นนี้เหรอทำไมจะใช้ไม่ได้สมาชิกรัฐสภาผู้ทรงเกียรติของไทย 1 ท่านเอามารับรองเอามาฉายถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ งานจะยากขึ้นครับผมบอกได้เลยจากการกระทำของคุณศิริโชค “ในฐานะที่ผมเป็นข้าราชการไทย เป็นนักการทูตไทย เป็นหัวหน้าสู่คดี ผมขอสงวนสิทธิ์ไว้ตรงนี้ ว่าการกระทำของคุณศิริโชคเป็นของสมาชิกรัฐสภา 1 ท่านไม่อาจผูกพันประเทศไทยได้ตามกฎหมายระหว่างประเทศ ผู้ที่จะผูกพันไทยได้ตามกฎหมายระหว่างประเทศ ก็มีหัวหน้ารัฐบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ คุณศิริโชคไม่ใช่เพราะฉะนั้นขอสงวนสิทธิ์ไว้ตรงนี้แทนประชาชนชาวไทยและประเทศไทยว่าการที่คุณศิริโชคไปรับการถ่ายถอดเส้นของกัมพูชานั้นไม่ใช่การยอมรับของประเทศไทย” ผมขอเรียนคุณศิริโชคผ่านประธานว่ากรุณาหาผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศก่อนที่จะให้ความเห็นในเรื่องพวกนี้ เพราะมันละเอียดอ่อนและถึงแม้ท่านจะไม่สามารถผูกพันประเทศไทยได้ด้วยตัวท่านแต่ท่านก็ได้ทำให้การเจรจาในอนาคตยากขึ้นแน่นอนแล้วครับ ......... ที่คุณศิริโชคอภิปรายคำว่าท่านบอกว่าเป็นพื้นที่เล็กๆ ซึ่งฟังแล้วไม่ทราบว่าท่านนี่หมายถึงใคร ถ้าคำว่าท่านหมายถึงศาลก็แล้วไปแต่ถ้าคำว่าท่านหมายถึงผมไม่ใช่ครับผมไม่เคยพูดว่าพื้นที่นี้เล็ก คนที่พูดว่าพื้นที่นี้เล็กแคบและจำกัดคือศาล ผมเพียงนำมาสรุปให้ท่านเมื่อตอนต้นบ่ายวันนี้

ผู้เชี่ยวชาญของเราถึงแม้ว่าขณะนี้กำลังเกาศีรษะอยู่ว่าเส้นตามวรรค 98 จะเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่เค้าบอกได้แน่ๆทางเทคนิคคือ ตีนภูมะเขือกับตีนเขาพระวิหาร สิ่งเดียวกันคือร่องระหว่างเขาทั้งสองจะบรรยายทางไหนก็เหมือนกันครับเหมือนน้ำเต็มครึ่งแก้วน้ำว่างครึ่งแก้ว ในทางเทคนิคผู้ที่ถือกันว่าเก่งที่สุดในโลกในวิชาแผนที่ก็กล่าวอย่างนี้ผมไม่ได้เก่งในเรื่องแผนที่แต่ผมเชื่อเขามากกว่าเชื่อคุณศิริโชค

*********************************

นายศิริโชค โสภา ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์

(นาทีที่ 34.51 - 41.51)

เนื้อหาการขอใช้สิทธิพาดพิง

“...ผมจบวิทยาศาสตร์ครับ ผมเข้าใจดีตัวเลขต่างๆ รู้จักวิธีการคำนวณ รู้จักว่า error มันมีเท่าไหร่ ถึงให้ range ที่กว้างมาก 0.3 จนถึง 2 ครับ เกินเป็นร้อยๆเปอร์เซ็นต์ครับ เพราะฉะนั้นการที่ผมเจาะจงทำให้กัมพูชาได้เปรียบ ไม่จริงหรอกครับ...”


 

10 เรื่องที่มีผู้อ่านมากที่สุด

อ่านประเด็นร้อนทั้งหมด»