เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับ บทความ

 

 

 

 

 

 

ขุนพลอีสานพรรคเพื่อไทย เปิดใจ “หลังจากนี้เราจะรุกบ้าง”

 

ทีมข่าว Insight Thai Parliament

 

มรสุมการเมืองรุมเร้ารัฐบาล ทำให้ส.ส.ที่ยังอยู่ภายใต้ชายคาพรรคเพื่อไทย เริ่มเห็นเค้าลางไม่ปกติ สะท้อนแง่มุมสิ่งที่เกิดขึ้นและสิ่งที่กำลังจะเกิดในอนาคต นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เลยขอเปิดประเด็นก่อนที่จะเข้าสู่บทสนทนา

“เมื่อไม่กี่วันมา ผมกับพวกส.ส.เพื่อไทย 6 คน ไปศาลอาญา ยื่นฟ้องตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 6 คน ในฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญา 157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เพราะท่านทำในสิ่งไม่ถูกต้องในเรื่องกระบวนการที่ส.ส. ส.ว. เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว. เพราะผลจากการวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ป.ป.ช.นำไปเป็นประเด็นเตรียมชี้มูลความผิด ส.ส. เราเห็นว่า ตุลาการฯทำไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 ด้วยเหตุนี้พวกผมเลยมายื่นฟ้องต่อศาล ส่วนการทำคำชี้แจงที่ป.ป.ช.ให้ส.ส. ส่งคำชี้แจง เข้าใจว่า ส.ส.แบ่งเป็น2กลุ่มในการทำคำชี้แจงส่งกลับไป คือ ในประเด็นใดที่ดูแล้วเหมือนกัน ก็จะทำคำชี้แจงกลับไปพร้อมกันทีเดียว ส่วนกลุ่มบุคคลใดที่มีประเด็นไม่เหมือนคนอื่น ก็ทำคำชี้แจงกลับไปเป็นรายบุคคล จากนี้ก็รอขั้นตอนการชี้มูล”

การประชุมใหญ่นปช.เมื่อ 23 ก.พ. จะมีผลต่อการขับเคลื่อนแนวทางนปช.และพรรคเพื่อไทยหลังจากนี้อย่างไร?

การประชุมนปช.ที่โคราช เป็นในส่วนของนปช. ส.ส.ไม่ได้เข้าไปยุ่ง เป็นการเคลื่อนไหวเข้าใจว่าจะเป็นการเตรียมลุกขึ้นสู้ การเคลื่อนไหวม็อบกปปส.ตั้งแต่มีคำสั่งศาลแพ่งออกมา ทำให้ประชาชนตื่นตัวมาก ลุกขึ้นมาทวงถามความยุติธรรม ที่ฟังๆชาวบ้านมา เขาก็เริ่มถามต่อไปเราจะพึ่งใครได้ถ้าไม่ใช่ตัวของตัวเอง ไม่กี่วันก่อนนปช.คนเสื้อแดงในพื้นที่ผม ในจังหวัดอุบลราชธานีหารือกันแล้วก็มาปรึกษาว่า ต่อไปนี้จะรุกบ้าง เพราะถอยมาหลายเรื่องแล้ว เพราะกปปส.ทำอะไรก็ได้ทุกเรื่อง มีพรก.ฉุกเฉินศาลแม้ไม่สั่งยกเลิก แต่ออกข้อห้าม 9 ข้อ ไม่ให้ตำรวจทำ เขาก็มองว่าคำสั่งศาลไม่เป็นธรรม ในจังหวัดอุบลราชธานีเป็นอย่างนี้ ไม่รู้ที่อื่นเป็นเหมือนกันไหม เขาหารือกันถึงว่าต่อไปจะห้ามดารา นักแสดง นักดนตรีที่เคยขึ้นเวทีกปปส. ไม่ให้มาแสดงที่จังหวัดอุบลราชธานีแล้ว ต่อไปดารา เวทีช่อง 3 ช่อง 7 สัญจรถ้ามีดาราที่เคยหรือร่วมเวทีกปปส.เขาจะไม่ให้มา ในเมื่อคุณใช้สิทธิ์เลือกข้าง เราก็ขอใช้สิทธิ์ของเราบ้าง

สถานการณ์เริ่มพัฒนาไปสู่ความรุนแรงมากขึ้นหรือไม่?

ใช่ นับวันมันเริ่มพัฒนาไปสู่ความรุนแรง มาจากเพราะศาลแพ่งมีคำสั่งออกมาอย่างนี้ แรงเพราะคำสั่งศาลแพ่ง ทุกคนมองว่าพึ่งไม่ได้ เลยเป็นอย่างนี้ เลยขอฝากหน่อย เดิมทีไม่เคยมีอคติต่อดารา วงคาราวานก็เป็นรุ่นพี่ผม แต่วันนี้เมื่อการเมืองแบ่งข้างมันนำไปสู่อีกขั้นหนึ่ง ก็เลยเป็นอย่างนี้ และเห็นว่า จังหวัดอุดรธานีเขาก็ไม่ยอมเหมือนกัน หากจะมีเวทีช่อง 3 ดาราสัญจร ที่มีศิลปินขึ้นเวทีจะไม่ให้มาแสดงเหมือนกัน

เป็นเพราะเริ่มรุนแรงมาก เลยเริ่มมีการปลุกระดมขอแบ่งแยกประเทศ?

เรื่องที่จะแบ่งแยกประเทศนั้น คนที่คิดเป็นเพราะเขาอึดอัด จากการที่รัฐบาลไม่ได้รับความยุติธรรม ในความคิดผม คงไม่มีใครคิดอยากจะแบ่งแยกประเทศจริงๆ เอาแค่ใครมีอำนาจทุบโต๊ะก็ได้อำนาจไปบริหารแล้วกัน แบ่งไปแล้วเป็นไทยเหนือ ไทยใต้ แบ่งแล้วเราจะไปสู้กับประเทศอื่นๆในตลาดโลกได้อย่างไร ที่แสดงออกมาคงเป็นเพราะอารมณ์น้อยใจเท่านั้น ความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ วันนี้เรามาสู้กันทางการเมืองกันดีกว่า ประชาชนรักคนไหน นิยมคนไหนก็ให้คนนั้นบริหารประเทศ แค่นี้ก็จบ การจะแบ่งแยกประเทศมันทำไม่ได้ และไม่ดีหรอก

ม็อบชาวนาที่มาทวงถามเงินค่าจำนำข้าว จะกลายเป็นชนวนทำให้รัฐบาลอยู่ในภาวะลำบาก?

คงไม่มีผล ปัญหาโครงการรับจำนำข้าว คนกรุงเทพฯอย่าบ้าจี้ ที่มาบ่นกันขายของ ขายรถ ขายอะไรไม่ได้ ก็เป็นเพราะเงินจากโครงการจำนำข้าวยังไม่ออก ทำให้ชาวนาไม่มีเงินไปจับจ่ายใช้สอย ล่าสุดเห็นว่ามติครม.เพิ่งอนุมัติงบกลางให้นำเงินมาจ่ายชาวนาแล้ว อย่างไรเสียเงินค่าข้าวชาวนาก็ได้เหมือนเดิม เพียงแต่อาจจะช้าหน่อย แต่พวกคนขายของที่รอเงินจากชาวนาอาจจะลำบากกว่า เงินที่จะมาจ่ายยังไงก็ได้ แต่อาจจะช้าหน่อย เขาก็เข้าใจ ความเป็นรัฐบาลรักษาการ ที่จะไปเซ็นสัญญาผูกพันอะไรทำไม่ได้

ที่อยากบอกคือไม่อยากให้คนรวย เอาประเด็นชาวนามาเล่นการเมืองเกินไป มองข้ามชาวนายากจนแล้วเอามาเล่นกัน นายสุเทพ ไปเดินหาเงินช่วยอาทิตย์ที่แล้ว วันนี้ก็หยุดแล้ว ไม่พูดเรื่องชาวนาอีกแล้ว เอามาเล่นแล้วก็ลืมแล้ว ผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจมีบ้าง แต่ไม่รุนแรงมาก

ผลกระทบหลายเรื่องคดีที่รอปปช.ชี้มูล และปัจจัยม็อบชาวนา ม็อบกปปส. จะส่งมาถึงสถานการณ์พรรคเพื่อไทยในอนาคตหรือไม่?

ไม่มีปัญหา พรรคเพื่อไทยเราก็สู้กับคนอีกฝั่งมาโดยตลอด แต่วันนี้ต้องยอมรับทั้งองค์กรอิสระ หรือมือที่มองไม่เห็นคอยเล่นงานพวกเรา แต่สุดท้าย พวกคุณก็ต้องต่อสู้กับประชาชนอยู่ดี อย่าคิดว่าเป็นเพราะทักษิณ แค่ชาวบ้านยังนิยมชมชอบ พรรคเพื่อไทยก็ต้องเดินสู้ต่อไป อนาคตเป็นอย่างไรยังไม่อยากคาดการณ์ แต่วันนี้ยังไม่มีใครคิดจะออกไปไหน ส.ส.แต่ละกลุ่ม ยังแน่นแฟ้นกันดี

 

m135


 

10 เรื่องที่มีผู้อ่านมากที่สุด

อ่านประเด็นร้อนทั้งหมด»