เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับ บทความ

 

 

 

 

 

 

รัฏฐาธิปัตย์ ฉบับ “ถาวร” แผนรบ ยกสุดท้ายของ กปปส. “ส.ว.มีหน้าที่เสนอชื่อนายกฯ ทูลเกล้า”

ทีมข่าว Inside Thai Parliament

m135

“ถาวร เสนเนียม” เป็น 1 ใน 8 อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ลาออกจากพรรค เขาทิ้งเก้าอี้รองหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม 68 ปี ทิ้งอุดมการณ์ในระบอบรัฐสภา มุ่งสู่อุดมการณ์ท้องถนน

คลุกฝุ่นสู่การเมืองนอกสภาเคียงบ่า เคียงไหล่กับ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ที่มีบรรดาศักดิ์เป็นเลขาธิการ กปปส.

ยามที่สงครามมวลชนเดินทางเข้าสู่ยกสุดท้าย “สุเทพ” และ “ถาวร” ประกาศแนวทางได้ “รัฏฐาธิปัตย์”  อันเป็นอำนาจสูงสุดของรัฐ เปิดช่องทางการเสนอนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 7 และมีคณะรัฐมนตรีคนกลาง ตามแบบฉบับ กปปส.

ทีมข่าว  “Inside Thai Parliament” สนทนากับ “ถาวร” ถามถึงวิธีได้มาซึ่ง “รัฏฐาธิปัตย์” ในแบบฉบับของเขา กับ “สุเทพ” และผลที่จะตามมาหลังจากนั้น ที่เขาเชื่อว่ามีโอกาสอาจเกิดสงครามกลางเมืองสูง

กระบวนการที่ได้มาซึ่งรัฏฐาธิปัตย์ในมุมของคุณถาวรจะเกิดขึ้นได้อย่างไร?

สิ่งแรกเอาคดีของคุณถวิล เปลี่ยนศรี ที่ให้ศาลวินิจฉัยว่าการโยกย้ายขัดบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเขียนชัด ไม่มีทางออกเป็นอย่างอื่น มีทางออกเพียงสถานเดียวคือ นายกฯ และคณะรัฐมนตรีหมดสภาพไปทั้งคณะ หลายคนโต้แย้งว่าเขาพ้นสภาพไปแล้ว แต่เขาอยู่เพื่อรักษาการ แต่การหมดสภาพตามรัฐธรรมนูญมาตรา 180 และ 182 ที่ไปกระทำความผิดฐานแทรกแซงแต่งตั้งโยกย้าย มันหมดสภาพโดยไม่มีเงื่อนไขอะไรที่จะรักษาการได้อีกแล้ว เพราะฉะนั้น หมดสภาพรอบนี้ เป็นการหมดสภาพโดยสิ้นเชิง โดยผลของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดในการชี้ และทุกองค์กรต้องถือปฏิบัติและมีผลผูกพันทุกองค์กร

ประเด็นถัดมาก็เกิดช่องว่างทางตำแหน่งฝ่ายอำนาจด้านบริหาร เมื่อว่างลงมีรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้เป็นแนวทางหาผู้บริหารหรือไม่ ปรากฏว่าไม่มี เมื่อไม่มี ประเพณีการปกครองที่เคยเดินมาก็ต้องให้สภาที่มีอยู่ทำหน้าที่ในการสรรหาตัวนายกฯ แม้ว่าไม่ใช่สภาผู้แทนราษฎร

คุณจะอ้างรักษาการไม่ได้อีกแล้ว เพราะคุณหมดสภาพโดยสิ้นเชิง ไม่ใช่ขั้นตอนของการลาออก ไม่ใช่ขั้นตอนของการตาย ไม่ใช่ขั้นตอนของการยุบสภา แต่นี่เป็นเหตุพิเศษที่เป็นช่องว่างที่ผู้บัญญัติกฎหมายคาดไม่ถึง เมื่อหมดสภาพคุณจะบอกรักษาการไปเรื่อยๆ ไม่ได้ ก็ต้องใช้วิธิการแบบนี้ หลายคนเถียง แต่ผู้ที่นำกฎหมายมาใช้ จะต้องนำกฎหมายมาใช้เพื่อแก้ปัญหา ไม่ใช่เอาคนที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเขาทำผิด เขาคนชั่ว เขาคนไม่ดี มานั่งแก้ไขปัญหาไม่ได้ ซึ่งองค์รัฏฐาธิปัตย์คือคนที่เข้ามาดำรงตำแหน่งตามที่พูดถึง นั่นคือทางกฎหมายที่เดิน เป็นการตีความตามรัฐธรรมนูญมาตรา 7 และประเพณีระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งไม่มีประเทศไหนในโลกเขียนกฎหมายครอบคลุมพฤติกรรมชั่วร้ายของคนได้หมด หรือ หาทางแก้ปัญหาในอนาคตได้หมด หรือ ปิดช่องโหว่ในอนาคตที่เกิดขึ้นได้หมด

ดังนั้น ในหลายประเทศจึงไม่มีรัฐธรรมนูญที่เป็นลายลักษณ์อักษร เอาประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยมาใช้ ของเรามีทั้งลายลักษณ์อักษร และประเพณีการปกครอง หรือ เอาบทบัญญัติที่ใกล้เคียงที่สุดมาใช้

พรรคเพื่อไทยยังยืนยันว่าเขายังมีหน้าที่ต้องรักษาการเพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้เขาทำ ?

ผมบอกแล้ว การอ้างอยู่เพื่อรักษาไม่ใช่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องเกี่ยวกับเรื่องอื่น เพราะเกี่ยวกับเรื่องนี้กฎหมายไม่ได้เขียนให้รักษาการ

กรณีของคุณถวิลจะเป็นการสร้างบรรทัดฐานในการตีความของศาลใหม่ ในกรณีคณะรัฐมนตรีสิ้นสุดการรักษาการ ?

ถูกต้อง โดยยึดเอาหลักการลงโทษขององค์กรอิสระ หรือ กระบวนการยุติธรรม สมมติว่าสิ่งนี้เขาบอกเป็นสิ่งที่ผิด แล้วยังยอมให้สิ่งที่ผิดมีอำนาจอยู่ต่อโดยไม่รู้ว่าหมดสภาพไปเมื่อไหร่เหรอ ถ้าเป็นการทำผิดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เกิดจากการยุบสภา ไม่ใช่เกิดจากการตายของนายกฯ หรือ เกิดจากการลาออกของนายกฯ แต่อันนี้ทำผิดนะครับ แล้วคุณจะอ้างรักษาการอีกสักปีเหรอ หรือ สองปี ไม่รู้จัดการเลือกตั้งได้เมื่อไหร่ เลือกตั้งเสร็จแล้วจะประกาศ ส.ส.ให้ครบ 95 เปอร์เซ็นต์อีกเมื่อไหร่ แล้วก็จะขาดการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง

คงจะหาคนเห็นด้วย 100 เปอร์เซ็นต์คงยาก แต่ผมถือว่าแนวทางนี้เป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แล้วไปดูว่าจะต้องปกครองในระบอบนิติรัฐนิติธรรม วันนี้คุณขาดนิติธรรมไปแล้ว คุณจะอ้างอะไรอีก ใช่ไหม เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 3 เขียนว่า การปฏิบัติหน้าที่ของรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล รวมทั้งองค์กรตามรัฐธรรมนูญและหน่วยงานของรัฐต้องปฏิบัติตามหลักนิติธรรม นี่คุณไม่ได้อยู่ในหลักนิติธรรมแล้ว แล้วคุณจะอยู่ปฏิบัติหน้าที่เพื่ออะไรอีก

คำร้องกรณีย้ายคุณถวิลที่ให้ศาลรัฐวินิจฉัยสถานภาพนายกฯ และคณะรัฐมนตรีที่สิ้นสุดไปแล้ว และให้สิ้นสุดต่อไปอีก ศาลจะวินิจฉัยออกมาแนวไหนได้บ้าง ?

ตัวบทเขียนชัด พ้นสภาพทั้งคณะ ไม่คลุมเครือเลย ไม่มีสิทธิวินิจฉัยในทางอื่นได้ เหลืออย่างเดียวว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพ้นสภาพทั้งคณะแล้ว การหาตัวคนเป็นรัฐมนตรี หรือ คณะรัฐมนตรีต่อไป เราจะรอเลือกตั้งให้เสร็จแล้วให้เขารักษาการต่อเหรอ ความชั่วมันเกิดขึ้นรายวัน ความไม่ดีเกิดขึ้นกับประเทศไทยรายวัน ผมก็ไม่เห็นด้วยกับการตีความกฎหมายอย่างนี้ หลายคนก็ตะขิดตะขวงใจว่าคณะรัฐมนตรีจะต้องรักษาการต่อไปจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีใหม่ เราก็บอกว่าให้มีคณะรัฐมนตรีใหม่ในแนวนี้เสีย เอาแค่นั้นแหละ จะเอาด้วยกันหรือเปล่า

ผมคิดว่าคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจเขียนให้คณะรัฐมนตรีรักษาการจนกว่าจะหาคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้ เมื่อหมดสภาพแล้วก็หมดเลย เพราะเมื่อคุณเป็นผู้ใช้อำนาจอธิปไตย แล้วไปขัดหลักนิติธรรม แล้วคุณจะอ้างความเป็นประชาธิปไตย อ้างรัฐธรรมนูญเพื่อรักษาการมันไม่ได้หรอก

** ถึงขั้นนั้นเข้าเงื่อนใช้นายกฯ มาตรา 3 และ มาตรา 7 ?

ครับ แต่ขณะนี้สุเทพเขาเดินแนวใหม่ เพื่ออ้างรัฏฐาธิปัตย์โดยปฏิวัติประชาชน อาจคิดต่างจากผม ผมคิดเอากฎหมายเป็นเครื่องมือ เขาคิดโดยใช้พลังของประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยเป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนรัฐบาล ซึ่งไม่ได้หารือกัน

เทียบระหว่าง 2 แนวทาง ช่องทางการได้รัฏฐาธิปัตย์อย่างไหนมาได้ง่ายกว่ากัน ?

รัฏฐาธิปัตย์เมื่อไม่มีรัฐบาลแล้ว วุฒิสมาชิกก็ต้องมีหน้าที่ แม้ไม่มีบทบัญญัติของกฎหมายเขียนไว้ ผมจึงบอกว่าเอาบทบัญญัติที่ใกล้เคียงที่สุดมาใช้ เพราะผู้ร่างรัฐธรรมนูญคาดการณ์ไม่ถึงว่าจะมีช่องว่างช่องโหว่เกิดขึ้น หลายคนก็เถียง แต่ก็มีสิทธิเถียงกันทั้งนั้นเมื่อคุณไม่เห็นด้วย ด็อกเตอร์จากฝรั่งเศสด้วยกัน ด็อกเตอร์จากเยอรมันด้วยกัน ก็เถียงกันไม่จบหรอก เพราะคิดให้เกิดผลตามที่ตัวเองต้องการกันทั้งนั้น

ส่วนของท่านสุเทพท่านก็คิดแบบนั้น ถามว่าต่างกันหรือไม่... ไม่ต่างกันในเรื่องวัตถุประสงค์ต่อสู้กับระบอบทักษิณ เปลี่ยนแปลงรัฐบาล ส่วนแนวทางอธิบายต่างกันก็ไม่เป็นไร

ของคุณสุเทพการประกาศรัฏฐาธิปัตย์ไม่ต่างกับการรัฐประหาร ?

ไม่ต่างอะไรกับที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ทำรัฐประหาร 19 กันยา เพียงแต่วิธีการต่างกัน แต่ของคุณสุเทพอธิบายได้ง่ายกว่า แต่ถามกลับไปว่ามันเกิดขึ้นง่ายไหม..ก็ไม่ง่ายหรอก  รัฐบาลต่างชาติยอมรับไหม ส่วนของผมรัฐบาลต่างชาติยอมรับไหม..ก็ยังไม่รู้ แต่เราต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่าวิธีการอย่างนี้น่าจะเป็นวิธีการถูกที่สุดและเกิดการปะทะน้อยที่สุด

การที่ ส.ว. ทำหน้าที่เสนอชื่อนายกฯ แทน ส.ส.อยู่ในครรลองรัฐธรรมนูญหรือไม่ ?

เขาไม่เขียนไว้ไง แต่เมื่อไม่มี ส.ส.ก็เอาบทบัญญัติที่ใกล้เคียงที่สุดมาใช้

การนำกฎหมายมาเทียบเคียงกันทั้งที่ไม่มีการเขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ในหลักกฎหมายมหาชนทำได้หรือไม่?

ทำได้ การปกครองระบอบประชาธิปไตยทำได้หมด ในยุคของอาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ ก็ทำมาแล้ว แต่ที่เขาหยิบยกเอาพระราชดำรัสของในหลวงมา (กรณีนายกฯ พระราชทาน มาตรา 7) หมายถึงว่า ไม่เสนอใครไปเลย ให้ในหลวงค้นหาเอง เป็นการโยนภาระการเมืองให้พระองค์ท่าน แต่อันนี้ไม่ใช่ต้องเสนอบุคคลขึ้นไป

ฝ่ายโน้น (พรรคเพื่อไทย) อาจแย้งต่อว่านายกฯ ที่ ส.ว.สรรหา ขึ้นไปเขาไม่ยอมรับ เลือกตั้งมาเขาก็ไม่ยอมรับ ปฏิวัติเขาก็ไม่ยอมรับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้รับเลือกตั้งมาเขาก็ไม่ยอมรับ เรื่องการไม่ยอมรับเป็นเรื่องปกติ

 ประเมินการปะทะกันระหว่างมวลชนอย่างไร ?

แรงแน่ ทหาร ตำรวจต้องปฏิบัติหน้าที่ ส่วนแรงปะทะกันโดยเปิดเผยซึ่งหน้าหรือไม่ ไม่อาจคาดเดาได้ เพราะมวลชนฝ่ายเสื้อแดงมีน้อย แต่รุนแรงอันเกิดจากการรอบทำร้ายให้เกิดการสูญเสีย เหมือนที่เคยเกิดมาแล้ว ซึ่งฝ่ายเราสูญเสีย 20 กว่าคน บาดเจ็บ 700 กว่าคน

ไม่ว่าเดินตามแนวทางของคุณถาวร หรือ คุณสุเทพ ก็ต้องเกิดการปะทะ ?

(สวนทันที) ปะทะทั้งนั้น ปะทะทั้งนั้นเลย เพราะเขาไม่เอาสักอย่าง เขาต้องการเอาแนวเขา เมื่อเอาตามแนวเขา เราบอกว่าถ้ายังไม่มีการปฏิรูป พรรคการเมืองก็ยังเป็นของนายทุน ส.ส.ก็ยังเป็นคนของนายทุน ไม่ใช่เป็นคนของประชาชน ก็ยังมีการทุจริต มีการออกกฎหมาย หรือ กำหนดแนวทางพัฒนาประเทศก็เป็นไปตามนายทุนของพรรคการเมืองต้องการ

สุดท้ายจะนำไปสู่สงครามกลางเมืองหรือไม่ ?

ไม่ต้องเดา ประธานศาลรัฐธรรมนูญของอิตาลีให้สัมภาษณ์จากการสอบพูดคุยลองคอลัมนิสต์เมื่อไม่กี่วันก่อน ในอิตาลีเมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องใดแล้ว มีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเยอะ แต่ออกมาต่อต้านไม่มี ไม่ยอมรับไม่มี แต่ในเมืองไทยเมื่อก็จะเกิด civil war (สงครามกลางมือง) เพราะเมื่อไหร่ที่ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาล ขององค์กรสูงสุด ประเทศชาติก็ไร้ขื่อแป ก็เกิดการปะทะกันขึ้น ก็อยู่ที่ผู้รักษาความสงบเรียบร้อย จะทำหน้าที่ให้ใคร ให้ประเทศชาติ หรือเพื่อใคร

ประเมินสงครามครั้งนี้จะจบในรูปแบบไหน ?

ผู้รักษากฎหมาย รักษากฎหมายไม่ได้ ทหารก็ออกมาแล้วไม่เข้า ออกมาแล้วไม่กลับ เหมือนที่เขาออกแล้วจะมีรัฐประหารเกิดขึ้นหรือไม่ เป็นไปได้ทั้งนั้น

** ตอนนี้ยกสุดท้ายเหมือนที่คุณสุเทพบอก ?

 6 เดือนแล้ว ยกสุดท้ายแล้ว แพ้ชนะก็ได้รู้กัน

_____________________________________

m135

        _____________________________________

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

m135   อ่านเนื้อหาข่าว>>>http://www.thairath.co.th/content/415463


 

10 เรื่องที่มีผู้อ่านมากที่สุด

อ่านประเด็นร้อนทั้งหมด»