เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับ บทความ

 

 

 

 

 

 

ทิศทางข่าว เสวนาวิชาการครั้งที่ 4 หัวข้อ “องค์กรอิสระ:: ผ่าทางตันประเทศไทย?

โดยทีมข่าว Inside Thai Parliament

สำรวจหน้าข่าวสารเสวนาครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2557 ที่ผ่านมา ในหัวข้อ “องค์กรอิสระ:: ผ่าทางตันประเทศไทย?  ถือว่าได้กลายเป็นประเด็นร้อนในห้วงที่การเมืองมาถึงจุดพลิกผันอย่างมีนัยยะสำคัญในวันนี้

งานนี้จัดขึ้น โดย “ศูนย์ข้อมูลการเมืองไทย” ร่วมกับ “มูลนิธิตาสว่าง” (Insight Foundation ) และ “มูลนิธิฟรีดริช เนามัน” ที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ร่วมเสวนาประกอบไปด้วย นายประพันธ์ นัยโกวิท อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  2.นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตรองประธานสมาชิกร่างรัฐธรรมนูญ 2540  3. รศ.ดร. เจษฎ์ โทณวณิก  นักวิชาการทางกฎหมายและ 4.ดร.อรรถสิทธิ์ พานแก้ว หัวหน้าศูนย์วิจัยข้อมูลการเมืองไทย  โดยมีสื่อมวลชนมาร่วมฟังอย่างคับคั่ง

เป็นเสวนาร้อนรับฉากทัศน์ใหม่การเมืองไทยว่าด้วยการเจาะลึก ตั้งคำถามถึง บทบาทขององค์กรอิสระในการลดความขัดแย้งของการเมืองไทยและการหาทางออกการเมืองไทย ในห้วงวิกฤติเช่นนี้ ดำเนินรายการเข้มข้นโดย “เสถียร วิริยะพรรณพงศา”

งานนี้ เว็บไซต์สำนักข่าวอิศรา เปิดประเด็นด้วยการพาดหัวว่า'เจษฎ์ โทณวณิก' ชี้ประเทศยังไม่ถึงทางตัน จี้ทุกฝ่ายคุยกัน ถอยคนละก้าว’  โดยวางประเด็นให้เห็นถึง …ประเทศไทยยังมีทางออก หากสังคมเลือกข้างยอมหันหน้ามาคุยกัน และเปิดหลากหลายทัศนะของผู้ที่เคยเป็นอดีตองค์กรอิสระที่เฝ้ามองประเทศไทยอยู่(http://www.isranews.org/isranews-news/item/29351-1205571.html)

นอกจากนี้สื่อกระแสหลักอย่างสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ก็ได้เลือกประเด็นพาดหัว ถึงการเสนอหาแนวทางตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจ โดยไม่มีคนจากทั้งทาง นปช.และ กปปส. เพื่อคลี่คลายสถานการณ์(http://www.mcot.net/site/content?id=5370856dbe047006078b4587)

ค่ายทีวีอย่าง voice ทีวี ก็เสนอประเด็นสำคัญและโปรยหัวข่าวว่า “อดีต สสร. 50 เสนอองคมนตรีเป็นนายกฯ ม.7” (http://news.voicetv.co.th/democracycrisis/105469.html)

มาดูที่สื่อสิ่งพิมพ์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ พาดหัวในหน้า 2 ว่า “แนะถึงเวลาต้องเจรจาหาทางออกประเทศ” 

m135

ขยายประเด็น การถอยคนละก้าวให้ชัดเจนขึ้นโดยยกความเห็นของ อ.ประพันธ์มาว่า “การที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะเริ่มต้นของทุกฝ่าย จะถอยคนละก้าว หรือจะนายกรัฐมนตรีคนนอก ผมเห็นว่าตอนนี้ 6 เดือน เวลาใกล้หมด ต้องมาเจรจาแล้ว ไม่ว่าใครทั้งผู้นำเหล่าทัพ หรือใครก็ได้ ใครไม่ทำการแนะนำก็ต้องไม่สนับสนุน แต่ผมสนับสนุนการเลือกตั้ง นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ไปแล้ว กปปส. คุณได้แล้วก็ถอยได้ส่วนหนึ่ง จึงต้องเชื่อการตัดสินใจของประชาชน เพราะเดี๋ยวนี้ประชาชนฉลาดคนเยอะ 6 เดือนมานี้ คนไทยรู้ว่าอะไรเป็นอะไร มีวิจารณญาณตัดสินได้ แล้วคนที่มีอำนาจถ้าไม่ออกมาตอนนี้จะแก้ยาก”

ส่วน นสพ.โพสต์ทูเดย์ ในหน้าในประเทศ เขียนบทรายงานพิเศษ ในชื่อ “นัก กม. แนะช่องเลี่ยง ม.7 ล้างไพ่ ครม.-เดินหน้าเลือกตั้ง” 

m135

โดยหยิบประเด็น ที่อ.เสรี สุวรรณภานนท์ ย้ำว่าไม่เห็นด้วยกับการให้องค์กรอิสระและศาลมานั่งเป็นตัวกลาง หรือยื่นมาตรา 7 เนื่องจากไม่ได้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และเห็นว่าอำนาจที่แท้จริงของสังคมไทยอยู่ที่ทหาร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการเหล่าทัพ รวมถึงองคมนตรี ต้องเข้าร่วมแก้ปัญหาด้วยกันว่าจะทำอย่างไร ลำพังศาลต่างๆไม่พอ เพราะไม่มีอำนาจโดยตรง

สรุปด้วย ประเด็นที่ ดร.อรรถสิทธิ์ ได้ชี้ให้เห็นว่า ตอนนี้ประเทศไทยถูกจับตามองจากหลายประเทศว่า องค์กรอิสระไม่ได้ทำหน้าที่เหมือนที่เคยถูกออกแบบไว้ ส่วนกระบวนการกปปส.นั้น ไม่ควรเดิน เพราะไม่ใช่กระบวนการประชาธิปไตย เพราะเป็นการใช้มวลชนจำนวนหนึ่งขึ้นมา อาจจะต้องมีกระบวนการระดับประเทศมาสอบถาม หรือการทำประชามติ 60 วัน ไปสอบถามประชาชน ว่าจะเอาแบบได้ ใครจะปฏิรูป ปฏิรูปเป็นใคร หรือต้องให้รัฐบาลจากการเลือกตั้งคอยปฏิรูป ไม่ใช่แต่งตั้งจากคนส่วนหนึ่งของประเทศ กลายเป็นให้มวลชนเป็นพวก แต่ไม่ถูกถามว่าเสียงของประชาชนคิดอะไร อย่างไรก็ตาม ต้องให้ทุกคนคุยกันให้จบ โดยให้ประชาชนมองเหตุการณ์นี้ว่าประเทศเป็นของเรา หรือเป็นของคนชั้นนำไม่กี่กลุ่ม ถ้าผู้นำคุยกันได้ เราพร้อมจะเดินตามผู้นำหรือไม่ จึงอยากให้นำเหตุการณ์นี้ได้มองว่าประเทศอาจไม่ใช่ของเราก็ได้ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ http://bit.ly/RL9lMh

ทั้งหมดคืออีกหนึ่งความตั้งใจของการทำงานเสวนาวิชาการเพื่อเป็นหนึ่งพลังหาทางออกให้กับประเทศไทยในห้วงยามนี้

m135

 


 

10 เรื่องที่มีผู้อ่านมากที่สุด

อ่านประเด็นร้อนทั้งหมด»